FUND

อเบอร์ดีน ปรับทัพทีมหุ้นไทย เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนกองทุนหุ้นไทยที่ดีอย่างยั่งยืน

อเบอร์ดีน ปรับทัพทีมหุ้นไทย เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนกองทุนหุ้นไทยที่ดีอย่างยั่งยืน ยก ABSM หุ้นสมอลแค็พ โชว์ผลงานโดดเด่น ฝ่าวิกฤตโลก

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน (ประเทศไทย)  (อเบอร์ดีน”) เปิดตัวทีมผู้จัดการกองทุนหุ้นไทยเลือดใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญและคร่ำหวอดอยู่ในวงการหุ้นไทย พร้อมแรงสนับสนุนจากทีมงานที่มีคุณภาพทั่วโลกที่ทำให้อเบอร์ดีนมีมุมมองที่ล้ำหน้า

อีกทั้งนำเอาเครื่องมือการลงทุนที่ล้ำสมัยมาช่วยวิเคราะห์การลงทุน ทำให้การตัดสินใจมีความแม่นยำยิ่งขึ้น โดยเชื่อว่า ด้วยแรงขับเคลื่อนใหม่นี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนกองทุนหุ้นไทยที่ดีได้อย่างยั่งยืน

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยยังเอื้อต่อการลงทุน มองครึ่งปีหลังปีนี้จนถึงปีหน้ายังฟื้นตัวต่อเนื่อง แนะนำกองทุนเปิด อเบอร์ดีน สมอลแค็พ (ABSM) ด้วยกองทุนนี้มี track record ที่โดดเด่น มุ่งเฟ้นหาหุ้นขนาดเล็กในไทยที่มีศักยภาพเติบโตสูง พร้อมก้าวเป็นบริษัทขนาดใหญ่ในอนาคต

โดย นายโรเบิร์ต เพนนาโลซา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า อเบอร์ดีนได้ปรับโครงสร้างทีมหุ้นไทย นำทีมโดยคุณดรุณรัตน์ ภิยโยดิลกชัย Head of Equities – Thailand  และทีมงานมืออาชีพทางด้านการลงทุนที่มีประสบการณ์สูงในประเทศไทยเข้ามาร่วมบริหารกองทุน ซึ่งกองทุนหุ้นไทยถือเป็นกองทุนเรือธงของเรา

ในอดีตเมื่อพูดถึงสไตล์การลงทุนกองทุนหุ้นไทยของอเบอร์ดีน จะนึกถึงการลงทุนระยะยาว สไตล์Value Investor ซึ่งปัจจุบันตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนมากขึ้น จึงต้องอาศัยความ Active ของทีมผู้จัดการกองทุนในการคัดเลือกหุ้น ระดมความคิดร่วมกันเพื่อหาธีมการลงทุน จัดพอร์ตให้เหมาะสม และให้ความสำคัญกับการจับจังหวะตลาดเพื่อหาผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Alpha) มากขึ้น

นอกจากนี้ความได้เปรียบที่อเบอร์ดีนเป็นบริษัทโกลบอลที่มีทีมผู้เชี่ยวชาญตราสารทุนกระจายอยู่ทั่วโลก และยังได้รับการสนับสนุนจากทีมผู้เชี่ยวชาญที่ประจำอยู่ที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นสมาชิกของทีมหุ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ทำให้เรามีมุมมองที่ล้ำหน้า เมื่อผนวกกับนวัตกรรมและเครื่องมือการลงทุนที่ล้ำสมัยจะช่วยให้เห็นโอกาสที่คนอื่นอาจมองข้ามไป ซึ่งช่วยให้ผู้จัดการกองทุนตัดสินใจลงทุนได้อย่างแม่นยำ และทันท่วงทีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญกลุ่มอเบอร์ดีนให้ความสำคัญกับการลงทุนอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล (ESG) ที่ฝังอยู่ในกระบวนการการลงทุนของเรา  

เรามั่นใจว่าทีมหุ้นไทยของอเบอร์ดีนที่นำทีมโดยคุณดรุณรัตน์ Head of Equities และทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านการลงทุนสูงในหุ้นไทยจะนำเอาความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมนำเอาไอเดียและแนวคิดใหม่ๆมาใช้ในการบริหารจัดการพอร์ตการลงทุน แน่นอนว่าอเบอร์ดีนยังคงไม่ทิ้งจุดแข็งเดิมของเราที่เน้น Bottomup คัดหุ้นที่มีคุณภาพ วิเคราะห์เจาะลึกรายตัว แต่สิ่งที่เราเพิ่มขึ้นมาคือการเลือกธีมลงทุน มองหาโอกาสในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า และจัดพอร์ตให้เหมาะสมกับธีมของเรา

รวมถึงมุ่งหา Alpha จากการจับจังหวะตลาดมากขึ้น ซึ่งการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญนี้พิสูจน์ได้ดีผ่านผลการดำเนินงานของกองทุนหุ้นไทยที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างโดดเด่น  ซึ่งอเบอร์ดีนเชื่อมั่นว่าด้วยทีมงานที่มีคุณภาพ การปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป รวมถึงเครื่องมือการลงทุนที่ล้ำสมั้ย จะช่วยทำให้เราสามารถส่งมอบผลตอบแทนกองทุนหุ้นไทยที่ดีได้อย่างยั่งยืน นายโรเบิร์ตกล่าว

ABSM หุ้นสมอลแค็พ โชว์ผลงานโดดเด่น ยกกองทุนหุ้นไทย ฝ่าวิกฤตโลก

นางสาวดรุณรัตน์ ภิยโยดิลกชัย Head of Equities – Thailand เปิดเผยว่าด้วยทีมงานหุ้นไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนมาอย่างยาวนาน ผนวกกับแรงสนับสนุนของทีมผู้เชี่ยวชาญที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ช่วยให้เรามองโอกาสทางธุรกิจในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะบางโมเดลธุรกิจที่เพิ่งเกิดขึ้นในไทย แต่ที่สิงคโปร์หรือญี่ปุ่นธุรกิจเหล่านั้นอาจเติบโตไปมากแล้ว

กลุ่มอเบอร์ดีนยังมีเครื่องมือการลงทุนเฉพาะตัวที่ในไทยยังไม่มีใครมีเหมือนเรา ทั้ง Expert Networks ให้ผู้จัดการกองทุนร่วมพูดคุยกับผู้ที่เคยทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมหรือบริษัทโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้ผู้จัดการกองทุนได้ข้อมูลเชิงลึกและเข้าใจในธุรกิจนั้นได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งกลุ่มอเบอร์ดีนยังใช้นวัตกรรม Quant เครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์การลงทุน ทั้งด้านคุณภาพการเติบโตโมเมนตัมความผันผวน และการประเมินมูลค่า คำนวณออกมาเป็น Score เพื่อช่วยกำหนดกลยุทธ์การลงทุน

นับเป็นความท้าทายของผู้จัดการกองทุนในการบริหารกองทุนภายใต้สถานการณ์ที่ตลาดทั่วโลกมีความผันผวน ในโลกของการลงทุนย่อมมีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ แต่เราเชื่อมั่นว่าด้วยเครื่องมือการลงทุนที่เรามี ผนวกกับจุดแข็งของอเบอร์ดีนทั้งในแง่ของบุคลากรและการนำเอา ESG เข้ามาอยู่ในกระบวนการลงทุนจะทำให้พอร์ตการลงทุนของกองทุนหุ้นไทยของอเบอร์ดีนพร้อมรับมือกับทุกสภาพตลาด นางสาวดรุณรัตน์กล่าว

อเบอร์ดีนขอแนะนำกองทุนเปิด อเบอร์ดีน สมอลแค็พ (ABSM) ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนหุ้นไทยที่เป็นเรือธงของอเบอร์ดีน กองทุนนี้จะเฟ้นหาหุ้นขนาดเล็กในไทยที่มีศักยภาพเติบโตสูง พร้อมก้าวเป็นบริษัทขนาดใหญ่ในอนาคต โดยจะเน้นการลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีมูลค่าตลาดไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท ( วันที่ลงทุนครั้งแรกความเสี่ยงกองทุนอยู่ที่ระดับ 6  ด้วยสไตล์การลงทุนเชิงรุกอย่างแท้จริง ผู้จัดการกองทุนวิเคราะห์หุ้นรายตัวแบบ Bottom-up 

ผนวกกับเครื่องมือการลงทุน The Matrix ซึ่งเป็นนวัตกรรม Quant มาวิเคราะห์เชิงลึกบริษัทขนาดเล็กในแต่ละด้าน เฟ้นหาบริษัทที่มีคุณภาพสูงซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว ด้วยจุดเด่นนี้จึงทำให้กองทุน ABSM มีประวัติผลการดำเนินงานที่โดดเด่น โดยมีผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 7.88เทียบกับ Benchmark ที่ 2.47ซึ่งชนะได้มากกว่า 5% (ข้อมูล ณ 29 เมษายน 2565)

ใส่ความเห็น