NEWS

TM จ่อรับอานิสงส์บวก เปิดประเทศ-เปิดภาคเรียน

ยักษ์ลงทุน – TM ยิ้มรับการเปิดประเทศ หนุนนักท่องเที่ยว – ผู้ป่วย ต่างชาติ กลับมาท่องเที่ยวและใช้บริการทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น ขณะที่ การเปิดภาคเรียน ส่งผลให้ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการฆ่าเชื้อไวรัส ส่อแววพุ่ง CEO “สุนทรี จรรโลงบุตร” จ่อรับอานิสงส์เชิงบวก มั่นใจยอดขายทุกผลิตภัณฑ์ในไตรมาส2/65 เติบโตโดดเด่น ด้าน บล.เอเชียเวลท์ ให้ราคาเหมาะสม 3.40 บ. พร้อมคาดกำไรสุทธิปี 65 แตะระดับ 45 ลบ. เพิ่มขึ้น 49 % YoY

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เทคโนเมดิคัล (TM) เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจในไตรมาส 2/65 คาดภาพรวมผลการดำเนินงานยังคงมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง จากไตรมาสแรกที่มีกำไรสุทธิ เพิ่มขึ้น 1,751 % และมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 6.8% (YoY) ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเปิดประเทศ ซึ่งก็เป็นปัจจัยหนุนให้กลุ่มนักท่องเที่ยว รวมถึงผู้ป่วยชาวต่างชาติ มีโอกาสกลับมาท่องเที่ยวและใช้บริการทางการแพทย์ในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น โดยจะส่งสัญญาณเชิงบวกต่อTM ในฐานะเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลือง และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับโรงพยาบาลรัฐบาล โรงพยาบาลเอกชน คลินิกและบุคลากรทางการแพทย์ และลูกค้าทั่วไป รวมถึงอุปกรณ์สำหรับฆ่าเชื้อ – อุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด -19 เนื่องจาก TM จะได้อานิสงส์บวกจากยอดขายอุปกรณ์และเครื่องมือผ่าตัดกลับมาฟื้นตัวอย่างโดดเด่นอีกครั้ง ประกอบกับการเปิดภาคเรียน ยิ่งทำให้กลุ่มผู้ปกครองยิ่งต้องหาวิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ทำให้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการติดเชื้อ และผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคไวรัสที่เกี่ยวกับโควิด ยังคงมีดีมานด์ความต้องการใช้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน การมุ่งนั่นในการขยายตลาดผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ทางการแพทย์ฯ รวมถึงอุปกรณ์ฆ่าเชื้อฯ ผ่านช่องขายแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อเข้าถึงลูกค้า B2C จากเดิมที่เป็นกลุ่มลูกค้า B2B ผ่านการ Live สด ใน Facebook ,YouTube เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ สามารถตอบโจทย์ลูกค้า จนสามารถขยายฐานลูกค้ารายใหม่ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงปลายไตรมาส 2/65 บริษัทฯเตรียมเพิ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริม รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากสมุนไพรไทยเพื่อดูแลสุขภาพ ที่มีส่วนผสมสารสกัดจากกระท่อม กระเทียม น้ำมันกัญชง ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน และ กระชาย ภายใต้แบรนด์ “TM Herb” เข้ามาจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ส่วนผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริม ที่มีส่วนผสมของใบข้าวอ่อนไทย (Chory) มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ทั้งยังช่วยให้นอนหลับสนิท อยู่ระหว่างขั้นตอนการยื่นขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นอกจากนี้ บริษัทฯยังเตรียมนำเข้าผลิตภัณฑ์ประเภทเวชสำอาง อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ประเภท Probiotic จากประเทศเกาหลี เพื่อการต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีการหลากหลาย และตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มคนรักสุขภาพ ด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม จากการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจของ TM ในปีนี้ ประกอบกับผลการดำเนินงานไตรมาสแรกที่ฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯตั้งเป้าอัตราการเติบโตในปี 65 ที่วางไว้ประมาณ 700 – 750 ล้านบาท โดยจะเป็นสัดส่วนรายได้ยอดขายจากช่องทางแพลตฟอร์มออนไลน์ จากผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จะเข้ามาส่งเสริมการขาย อยู่ที่ระดับ 30 ล้านบาท

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ เอเชียเวลท์ จำกัด ประเมินมูลค่าราคา เหมาะสมTM ที่ 3.40 บาทต่อหุ้น โดยคาดการณ์กำไรสุทธิปี 65 อยู่ที่ 45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49 %YoY โดยรายได้รวมเพิ่มขึ้น 10%YoY โดยปัจจัยที่สนับสนุนให้ภาพรวมผลการดำเนินงานTM ปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 คลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้มี Pent up demand ของเคสผ่าตัดที่ถูกเลื่อนออกไปในช่วงก่อนหน้า ประกอบกับการเปิดประเทศ เป็นปัจจัยหนุนผู้ป่วยต่างชาติมีโอกาสกลับมาใช้บริการในประเทศมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ยอดขายอุปกรณ์และเครื่องมือผ่าตัดกลับมาฟื้นตัว รวมถึงประชาชนยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อ ส่งผลให้สินค้าเกี่ยวกับ COVID-19 ยังเติบโตต่อเนื่อง

นอกจากนี้TM ยังขยายช่องทางการขายออนไลน์ เพื่อเข้าถึงลูกค้า B2C เพิ่มขึ้น จากเดิมที่เป็นกลุ่มลูกค้า B2B นอกจากนี้ TM กำลังดำเนินโครงการ The Parents ซึ่งประกอบด้วย 3 ธุรกิจ ได้แก่ 1.โรงพยาบาล ซึ่งคาดแล้วเสร็จในปี 67 2. สถานดูแลผู้สูงอายุ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดแล้วเสร็จในช่วง Q4/65 และ 3.โรงเรียนสอนการบริบาล ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากสถานดูแลผู้สูงอายุในปี 66

 

ใส่ความเห็น