ไม่มีหมวดหมู่

ธนชาตประกันภัย รับรางวัล Prime Minister Road Safety Awards 2565

ธนชาตประกันภัย ได้รับคัดเลือกเป็นองค์กรเอกชนที่มีผลงานดีเด่น ด้านความปลอดภัยทางถนน Prime Minister Road Safety Award ประจำปี 2565 งานสัมมนาวิชาการความปลอดภัยทางถนนระดับชาติ ครั้งที่ 15ตอกย้ำความสำเร็จซึ่งเกิดจากแรงขับเคลื่อนที่ต่อเนื่องของโครงการ “พลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย” พร้อมขอบคุณทุกชุมชนและเครือข่าย ร่วมสร้างกลไกจัดการความเสี่ยงอุบัติเหตุบนถนนสายรองได้ตั้งแต่ต้นทาง จนทำให้ปลายทางกว่า 30 ชุมชน สถิติอุบัติเหตุลดลงกลายเป็นศูนย์

นายพีระพัฒน์ เมฆสิงห์วี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน) เข้ารับรางวัล “องค์กรเอกชนที่มีผลงานดีเด่น ด้านความปลอดภัยทางถนน (Prime Minister Road Safety Award)” ประจำปี 2565 จากโครงการ “พลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย” โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวัล ในงานสัมมนาวิชาการระดับชาติ เรื่อง ความปลอดภัยบนท้องถนน ครั้งที่ 15 “ทศวรรษใหม่ วิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัยต้องมาก่อน” ซึ่งจัดขึ้นโดยศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ภาคีเครือข่ายการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ณ ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร

นายพีระพัฒน์ กล่าวว่า ธนชาตประกันภัยในฐานะผู้ประกอบธุรกิจประกันภัยรถยนต์รายใหญ่ ยึดนโยบายความสำเร็จของธุรกิจที่ต้องเดินไปพร้อมกับความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งโครงการ “พลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย” ดำเนินการต่อเนื่องมาจากโครงการ “รวมพลังชุมชน สร้างถนนปลอดภัย” หรือ Safer On The Road มุ่งแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทางของการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อให้ปลายทางได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด

โดยการส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการลดปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามถนนในหมู่บ้านและในชุมชน ผลักดันให้ชุมชนเป็นกลไกหลักในการลดจุดเสี่ยงบนถนน ผ่านกระบวนการรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ว่า อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางใกล้ๆ บนถนนสายสั้นๆ ซึ่งเป็นการเดินทางที่ถูกมองข้ามเรื่องความปลอดภัย และต้องเลิกที่จะเพิกเฉยกับวิถีการใช้ถนนแบบเดิมๆ ที่เป็นภัยร้ายใกล้ตัว

“ความสำเร็จในวันนี้ เราต้องขอขอบคุณความร่วมมืออย่างดียิ่งจากเครือข่ายและทุกชุมชนทั่วประเทศ โดยตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา มีพื้นที่ที่ได้รับเครื่องมือและอุปกรณ์ลดความเสี่ยงที่เป็นประโยชน์ด้านสาธารณะจราจร ทำให้สถิติการเกิดอุบัติเหตุบนถนนสายรองลดลง รวมแล้ว 31 พื้นที่ และจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุของแต่ละพื้นที่ เช่น เทศบาลตำบลเขาพนม อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่, อบต.บ้านหนุน อำเภอสอง จังหวัดแพร่, อบต.สะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน, อบต.ศรีภูมิ ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์, เทศบาลตำบลนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์, อบต.บ้านยาง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก

ปัจจุบันพบว่าการเกิดอุบัติเหตุบนถนนของชุมชนเหล่านี้ลดลงกลายเป็นศูนย์ หลังจากที่ได้รับการปรับปรุงจุดเสี่ยง จากที่ก่อนหน้านี้ในพื้นที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ความปลอดภัยทางถนนของทุกชุมชนนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน หากมีกลไกกระบวนการดำเนินการที่ชัดเจน มีการแก้ไขจุดเสี่ยงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ภายใต้การบริหารจัดการของแต่ละชุมชนเอง” นายพีระพัฒน์ กล่าว

 

ใส่ความเห็น