NEWS

GUNKUL ลุยธุรกิจกัญชงเต็มพิกัด-ส่งซิก Q2/65 ฟอร์มดีต่อเนื่อง

ยักษ์ลงทุน – GUNKUL ฉายภาพธุรกิจกัญชง พร้อมเติบโตไปกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยลุยขยายตลาดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อส่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพออกสู่ผู้บริโภค เล็งขยายตลาดไปยังต่างประเทศ หลังส่งทีมผู้บริหารศึกษาดูงานเพื่อวางรากฐาน ส่งสัญญาณผลงานไตรมาส2/65 ฟอร์มยังดีต่อเนื่อง ผลจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ได้รับอานิสงส์เต็มๆ จากกระแสลมที่เร็วและแรงมากขึ้น พร้อมทยอยรับรู้รายได้จากงาน EPC ที่ตุนไว้ในมือกว่า 4.5 พันล้านบาท ฟากซีอีโอ“สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย” มั่นใจธุรกิจกลุ่ม GUNKULสามารถเติบโตอย่างมีศักยภาพมากขึ้น เดินหน้าลุยธุรกิจตาม Roadmap เชื่อผลักดันผลงานโตไม่ต่ำกว่าปีละ 20%

ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เปิดเผยว่าหลังจากที่บริษัทย่อยของ GUNKUL ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากสหรัฐฯ รวมถึงผลิต (ปลูก) กัญชง และผลิต (ที่มิใช่การปลูก) ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชง เพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรมนั้น ขณะนี้กลุ่มบริษัทฯ ได้เดินหน้ารุกธุรกิจกัญชง กัญชาตามแผนที่ได้วางไว้อย่างเต็มที่ โดยเน้นการเติบโตไปพร้อมๆ กับพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ร่วมกันในการต่อยอดธุรกิจกัญชง กัญชา เพื่อขยายตลาดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ พร้อมนำผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพส่งต่อไปยังผู้บริโภค

พร้อมกันนี้บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญในการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ โดยล่าสุดได้ส่งทีมผู้บริหารไปศึกษาดูงานที่ฝรั่งเศล เบลเยี่ยม และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนอกจากไปศึกษาดูงานด้านนวัตกรรมทางการผลิต และเครื่องจักรแล้ว ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการนำเอาตัวอย่างผลิตภัณฑ์กัญชง กัญชาจากต่างประเทศเพื่อนำมาพัฒนาปรับใช้ให้เข้ากับผู้บริโภคที่ประเทศไทย ที่สำคัญเป็นการวางรากฐานในอนาคตเพื่อขยายตลาดผลิตภัณฑ์กัญชง กัญชาส่งออกไปยังต่างประเทศ เนื่องจากกระแสความนิยมมีค่อนข้างสูง

“หลังจากที่กัญชงกลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม เชื่อมโยงสู่ห่วงโซ่อุตสาหกรรม 5 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องดื่ม อาหาร ยาและอาหารเสริม เครื่องแต่งกาย และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล นับเป็นโอกาสของ GUNKUL ในการเพิ่มช่องทางในการขยายธุรกิจและสร้างฐานรายได้เพิ่ม โดยเน้นสร้างการเติบโตไปพร้อมๆ กับกลุ่มพันธมิตรที่ได้ร่วมกันต่อยอดธุรกิจกัญชง กัญชา”ดร.สมบูรณ์กล่าวในที่สุด

สำหรับแนวโน้มธุรกิจในไตรมาส 2/65 กลุ่มบริษัทฯมีความมั่นใจในศักยภาพของรายได้และกำไรจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากไตรมาส1/65 เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นรายได้หลักที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานลม แม้จะไม่ใช่ฤดูกาลของลม แต่กลับมีกระแสลมที่ค่อนข้างแรงและเร็วตามปริมาณฝนที่มีเข้ามาค่อนข้างมากในช่วงนี้ ส่งผลให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้มากขึน และจะสนับสนุนผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญ

รวมทั้ง บริษัทฯ เริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชงเข้ามาตั้งแต่ไตรมาส2/65 จากการตัดช่อดอกกัญชงล็อตแรกโรงเรือนแห่งที่ 1 ที่ห้วยบง จังหวัดนครราชสีมาเพื่อส่งเข้าโรงสกัด อีกทั้งยังทยอยรับรู้รายได้จากงานรับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ซึ่งปัจจุบันมีงานในมือ(Backlog) ประมาณ 4,500 ล้านบาท โดยปีนี้บริษัทฯ มีแผนเตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ ที่จะเปิดให้ประมูลกว่า 50,000 ล้านบาท และคาดว่าบริษัทมีโอกาสได้รับงานประมาณ 7-10% ของมูลค่างานทั้งหมด

“ตาม Roadmap ของบริษัทฯ โดยวางงบลงทุน 3 ปี (65-67) ไว้ที่ 20,000 ล้านบาท เพื่อแบ่งลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน,ลงทุนในธุรกิจกัญชง และลงทุนในธุรกิจงานก่อสร้างโรงงานและคลังสินค้า (Built-to-Suit) รวมถึงเพิ่มกำลังการผลิตธุรกิจพลังงานทดแทนเพื่อแตะระดับ 1,000 เมกะวัตต์ภายในปี 66 ส่วนธุรกิจกัญชงล่าสุด บริษัทย่อย “จี.เค.ไบโอ เอ็กซ์แทรคชั่น” ได้รับใบอนุญาตโรงสกัดสาร CBD จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)เรียบร้อยแล้ว และพร้อมนำผลผลิตไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร-เครื่องสำอางและยาสมุนไพรออกจำหน่ายสู่ตลาดตามแผนที่วางไว้ ทำให้บริษัทฯ มีความมั่นใจผลการดำเนินงานจะเติบโตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่าปีละ 20%” ดร.สมบูรณ์กล่าว

ใส่ความเห็น