ICT

ททท.- Alipay+เปิดตัวโปรแกรมหนุนการท่องเที่ยวในประเทศ ผ่านนวัตกรรมดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ อาลีเพย์พลัส ต่อยอดความร่วมมือ เปิดตัวโปรแกรมสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ ผ่านนวัตกรรมดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ อาลีเพย์พลัส (Alipay+) ผู้ให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนบนมือถือ และผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลโซลูชั่น ภายใต้ แอนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล ประกาศขยายความร่วมมือผ่านการเปิดตัวโปรแกรมสนับสนุน และส่งเสริมการท่องเที่ยว ตอบรับกระแสความสนใจการท่องเที่ยวเมืองไทยของนักเดินทางทั่วโลก

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา, รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “ความร่วมมือกับ อาลีเพย์พลัส มีส่วนช่วยผลักดันการท่องเที่ยวในประเทศเป็นอย่างมากเนื่องจากนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบไทยได้อย่างแท้จริง

ส่งผลให้เป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวที่เราตั้งไว้สำหรับปี 2024 เป็นไปตามที่กำหนด เรามีความยินดีที่ได้เห็นการเติบโตอย่างรวดเร็วของจำนวนการใช้จ่ายผ่านอาลีเพย์พลัส และการมีเครือข่ายร้านค้าที่รองรับการใช้งานเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองรองต่างๆ ทั่วประเทศไทย

อันมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มร้านค้ารายย่อย และในวันนี้ก็เป็นอีกก้าวสำคัญในการสานต่อความสัมพันธ์ผ่านการใช้เทคโนโลยีเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของประเทศให้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย”

เสริมความแข็งแกร่งให้การท่องเที่ยวประเทศไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมา โดยข้อมูลจาก ททท. รายงานว่า จากเดือนมกราคม – เมษายน ปี 2024 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางมาเยือนประเทศไทยแล้วกว่า 2,351,909  คน

สอดคล้องกับข้อมูลจากอาลีเพย์พลัส ที่รายงานสถิติจำนวนครั้งของการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือ e-wallet ในเครือข่ายของอาลีเพย์พลัส จากช่วงเทศกาลวันแรงงานที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 161% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยยอดการเติบโตดังกล่าวยังสูงกว่าช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโควิดในปี 2019 อีกด้วย

เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวยุคดิจิทัลในปัจจุบัน ททท. ได้เปิดตัวฟีเจอร์  Alipay+ D-hub และบัตรดิจิทัล  Amazing Thailand e-Card บนแอปอาลีเพย์  (Alipay) ที่ใช้งานในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน และยังวางแผนที่จะขยายการให้บริการในกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น ๆ ที่ใช้จ่ายผ่านเครือข่ายของอาลีเพย์พลัส ต่อไปในอนาคต

ททท. คือหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวจากภาครัฐหน่วยงานแรกของโลกที่ใช้ งาน Alipay+ D-hub ซึ่งเป็นฟีเจอร์ในแอปอาลีเพย์ ที่จะรวมรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศไทย, ข้อมูลร้านค้า ร้านอาหารที่แนะนำ, คู่มือการท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ ข้อมูลด้านวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่สนใจเข้าไปศึกษาข้อมูลเพื่อการวางแผนการท่องเที่ยวในประเทศไทย

นอกจากนี้ ททท. ยังได้เปิดตัวบัตรดิจิทัล  Amazing Thailand e-Card ที่จะช่วยผู้ประกอบการในประเทศให้สามารถเข้าถึงนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นเพื่อต่อยอดโอกาสทางธุรกิจ ทั้งยังช่วยสร้างการรับรู้เกี่ยวกับข้อเสนอ และโปรโมชั่นพิเศษเพื่อการท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน

นอกจากนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อาลีเพย์พลัส ได้เปิดบริการ Alipay+ D-Store ร้านค้าออนไลน์แบบ ออล-อิน-วัน ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานอาลีเพย์พลัส ในประเทศ และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

สั่งซื้อสินค้า และชำระเงินผ่านมือถือด้วยการสแกน คิวอาร์ โค้ด โดยปัจจุบันมีร้านค้าที่เข้าร่วมทั้งแบรนด์ไทย และต่างประเทศ อาทิ Dairy Queen, Burger King, The Coffee Club, D’Oro และอื่น ๆ

คุณเอ็ดเวิร์ด หยู, ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ , แอนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวถึงโครงการต่าง ๆ ที่ได้ดำเนินการว่า   “ททท. เป็นหน่วยงานชั้นนำที่มีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง

และสำหรับ อาลีเพย์พลัส เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับผลลัพธ์ที่ได้จากการสนับสนุนการท่องเที่ยวผ่านแพลต์ฟอร์มของเราทั้งในการชำระเงินบนมือถือ, กิจกรรมส่งเสริมด้านการตลาดอื่นๆ

รวมถึงการสร้างการเข้าถึงผ่านการใช้งานเทคโนโลยี และเพื่อต่อยอดความร่วมมือกับ ททท. เราพร้อมนำเสนอนวัตกรรมทางดิจิทัลร่วมกันกับ ททท. เพื่อเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างมีเอกลักษณ์ให้แก่นักท่องเที่ยวในยุคดิจิทัลได้ดื่มด่ำไปกับประสบการณ์ใหม่ๆ

ทั้งการช้อปปิ้ง ซื้ออาหาร ได้อย่างสะดวกผ่านสมาร์ทโฟน และเราหวังว่าจะได้สานต่อความร่วมมือกับ ททท.เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในปี 2024 และเสริมความแข็งแกร่งให้กับประเทศไทยในฐานะประเทศเพื่อการท่องเที่ยวระดับโลก”

ใส่ความเห็น